Các loại nhà để xe phổ biến

nha-xe-khung-thep

Nhà để xe là công trình dân dụng phổ biến được sử dụng rất nhiều hiện nay, là hạng mục phụ trợ không thể thiếu trong quy hoạch tổng thể toàn công trình. Nhà để xe không chỉ có nhiệm vụ che nắng, che mưa mà còn góp phần tạo vẻ đẹp cảnh quan cho công trình.

Có rất nhiều lựa chọn khi nói đến vật liệu xây dựng, hệ thống kết cấu và thậm chí các kiểu thẩm mỹ để xem xét khi xây dựng một nhà để xe … phụ thuộc quy mô, tính chất công trình và không gian từng khu vực. Các cấu trúc bãi đỗ xe thường được xây dựng bằng khung thép hoặc bê tông. Bốn hệ thống cơ bản bao gồm: Khung bằng thép, Bê tông cốt thép ứng lực trước, Bê tông đổ tại chỗ, Bê tông đúc sẵn.

Một số cân nhắc khi lựa chọn giải pháp cho nhà xe:

  • Vị trí, địa điểm, kích thước các hạng mục trong khu đất xây dựng để định vị nhà để xe.
  • Chức năng nhà để xe với không gian mở, nhà để xe không chỉ phục vụ đậu xe, mà còn bao gồm các không gian khác như: không gian bán hàng, cung cấp thêm lối tiếp cận nhà ở, không gian văn phòng…
  • Nhà xe thân thiện với môi trường và tận dụng năng lượng: nhà xe kiến trúc xanh, nhà xe lắp các tấm pin năng lượng mặt trời…
  • Chi phí xây dựng và chi phí bảo trì hiệu quả

Tất cả những yếu tố này cần xem xét khi lựa chọn hệ kết cấu phù hợp cho một dự án cụ thể.

Mẫu nhà để xe được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Nhà để xe khung thép tiền chế, chúng thường được sử dụng trong khu công nghiệp, trụ sở, trường học, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe công cộng …vì những lợi ích nổi bật như: Dễ thi công xây dựng, tiến độ thi công nhanh, hệ thống khung kèo thép với khả năng vượt nhịp nên tận dụng được tối đa diện tích để xe, phù hợp với mọi vị trí khu đất (không tính vào mật độ xây dựng toàn khu), phù hợp với mọi địa hình vì hệ khung thép nhẹ hơn khung bê tông, chi phí xây dựng hợp lý, nhưng nhược điểm là chi phí bảo dưỡng cao hơn.

Những mẫu nhà để xe phổ biến từ đơn giản đến phức tạp:

1. Nhà xe 1 tầng

Mẫu nhà xe mái phẳng:

Hệ mái thẳng kết hợp tấm pin thu năng lượng mặt trời

Với việc lắp các tấm pin thu năng lượng mặt trời trên mái để xe Big C Dĩ An – TTTM Green Square đã tiết kiệm được 20% điện năng tiêu thụ so với các TTTM thông thường khác.

Mẫu nhà xe mái vòm:

Kiểu này thường dùng cho gia đình, bể bơi, khu thể thao, nhà xưởng… đây là kiểu nhà xe dùng những thanh thép cong để tạo hình vòm, vừa giúp thoát nước tự nhiên cho mái, vừa tạo điểm nhấn riêng cho công trình. Lúc này, ngoài chức năng của một gara đỗ xe nó còn sử dụng kiến trúc để biểu đạt một ngôn ngữ riêng, biến đổi diện mạo của nhà để xe.

2. Mẫu nhà xe tích hợp sẵn trong công trình:

Đây là kiểu nhà xe tận dụng tầng 1 hoặc tầng hầm nhà dân, nhà máy, văn phòng… để để xe, nhằm tiết kiệm quỹ đất, tận dụng tối đa diện tích xây dựng.

3. Nhà xe nhiều tầng

Nhu cầu bãi đỗ xe trong cuộc sống hiện đại ngày càng tăng do số lượng xe ô tô tham gia giao thông ngày càng tăng mà quỹ đất thì có hạn, do đó chính quyền địa phương mở rộng quy định, cho phép xây dựng thêm bãi đỗ xe nhiều tầng để phục vụ phát triển đô thị. Đây là một trong các nhà gửi xe được xây dựng bằng thép tiền chế giữa các khu dân cư của đô thị, nhà máy sản xuất, sân bay, nhà ga, bến xe…mỗi nhà xe được chia ra thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích xây dựng. Các lối vào tự do, lối đi dành cho người đi bộ và các yếu tố lưu thông (cầu thang và thang máy) tạo ra các phương án để hình thành kiến ​​trúc của một nhà để xe, dùng kiến ​​trúc để đạt được “cái nhìn” mong muốn, dùng kiến trúc phụ để bổ trợ thêm vào kiến trúc chính của công trình.

Bắt đầu từ những mẫu nhà để xe nhiều tầng với hệ kết cấu đơn giản như: Nhà để xe hai tầng Bến xe Miền Tây. Khởi công xây dựng 07/2013, đưa vào hoạt động cuối năm 2014 nhằm phục vụ hành khách đi lại khu vực Miền Tây có nhu cầu gửi xe trong ngày và qua đêm.

Cho đến hệ thống đỗ xe thông minh (tư động và bán tự động) với hệ kết cấu phức tạp như:

Giàn đỗ xe tự động Trần Nhật Duật

Cuối tháng 04/2015, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng giàn đỗ xe công cộng bằng thép, 4 tầng tại phố Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hệ thống giàn thép đỗ xe hoạt động theo công nghệ xếp hình của Nhật Bản có cơ cấu nâng hạ và dịch chuyển ngang bằng cáp, tấm pallet chuyên dụng. Hệ thống được lập trình thông minh, dễ dàng vận hành sử dụng. Khi khách vào gửi xe, ô còn trống sẽ hiển thị trên màn hình. Thời gian lấy và gửi xe chỉ diễn ra trong thời gian 2 phút/xe.

Mô hình đỗ xe này được áp dụng cho nhiều nước trên thế giới vì tính hữu dụng và tiết kiệm diện tích đất.

Intelligent Forms

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *